Friday, August 13, 2010

ఎఱ్ఱముల్లంగి ఏపుడు

మొన్నామధ్య ఎఱ్ఱముల్లంగి ఏపుడు సింపేసారేసా..అర్ధంకాలేదా?
ఓహ్!! ఎఱ్ఱముల్లంగి అంటే...వాకే వాకే.
ఎఱ్ఱముల్లంగి అంటే గాజరగడ్డ.
ఏం సమఝ్ గాలే?

ఛల్!! గాజరగడ్డ అంటే గాజర్, క్యారెట్టు అనీ.
నీ ఎన్కమ్మ!!

ఏందీ ఈ గాజర్ గీ గడ్డ కీ ఏపుడ్స్ అంటే -
ఏం గావాలే?
ఓ నాల్గు గాజరగడ్డలు
ఓ పది కొత్తిమీర కాడ్స్
ఓ నాల్గు పిరగాయల్స్
ఓ నాల్గు వెల్లుల్లి రెబ్బల్స్
ఓ సెంచా కొబ్బరికారం/శనగపొడి/కారప్పొడి
తిర్గమాత గింజల్
ఓ సెంచా నూనె
ముందు గాజరగడ్డల్ని సుబ్బనంగా కడుక్కోవాలె.
అయినంక తోలు తీకున్డా, సన్నంగా తరుక్కోవాలె.
మిర్చి కోసేసి పక్కన్నూకాలె.
వెల్లుల్లిని క్రష్ సేసి తోక్క తీసేసి పక్కనబెట్టుకోవాలె.
ఇప్పుడు భాండీ పెట్టాలె, పొయ్యి ఎలిగించాలె, ఏడెక్కంగనే నూనె సెంచా
ఏస్కోవాలె, నూనె ఏడెక్కినంక తిరగమాత గింజ్ల్ అందల నూకాలే, చిట్పట్
లాడంగనే వెల్లుల్లి రెబ్బలు మిరగాయలు ఎయ్యాలె. అయీ ఏగంగనే ఓ సిటికెడు
పసుపు వెయ్యాలె, గిప్పుడు గాజరగడ్డ ముక్కలు వెయ్యలె, ఏసి ఎయించాలె.
బాగా ఏగినంక ఉప్పు, కొబ్బరికారం/శనగపొడి/కారప్పొడి ఏదుంటే అది
జల్లుకోవాలె. ఏదీ లేకుంటే ఓ సెంచా కారం ఓ సిటికెడు శనగపిండి జల్లుకుంటే
మస్తుంటుంది. సివర్న కొత్తి మీర జల్లి, పొయ్యి అపేసి కుమ్ముడే ఇక.

గాజరగడ్డలో ఫైబర్ అనగా పీచు ఉంటుంది.

Thursday, August 5, 2010

కీ.దో పచ్చడి

మొన్నీమధ్య కీ.దో పచ్చడి ఓ గిన్నెనిండా చేసి ప్రిజ్జీలో పడనూకా.
కీ.దో అంటే కీరా దోసకాయ అని.
కీరా దోసకాయతో పచ్చడి బాగనే ఉంటుంది ఓ సారి ప్రయత్నించి సూడండి.
ఏంకావాలా?
ఓ రెండు కీరా దోసకాయలు
ఓ పది పచ్చి మిర్చి
ఓ రెందు ఎండు మిర్చి
ఓ చెంచా నూనె
ఓ చిటికెడు మెంతులు
ఓ రెండు కొత్తిమీర కాడలు
ఓ చిన్న నిమ్మకాయంత సింతపండు
విధానం
కీరా దోసకాయని శుభ్రంగా కడిగి, తొక్క తీయకుండా సన్నగా తరుక్కో. పక్కనెట్టు.
ఓ గళాసులో సిన్తపన్డు ఏసి మినిగిందాకా నీళ్ళు పోసి పక్కనబెట్టు
భాండిపెట్టి సెంచా నూనె పోయి
ఏడెక్కెంగనే మెంతులు, ఎండు మిర్చి వెయ్యి
చిట్పట్ అనంగనే పచ్చిమిర్చి వెయ్యి
ఏయించు
మిర్చి చిట్పట్ అనుద్ది
ఆపేయ్ పొయ్యిని
సిన్తపన్డు నానుంటది సూడు
బాగా పిసికేసి పిప్పి పడనూకు
మిక్సీలో ముందు ఏయించుకున్న దాన్ని కుమ్ము, ఓ రుండు మిక్సింగు వెయ్యి. కొంచెం కచ్చాపచ్చీగా మెదిగిందా? ఇప్పుడు సిన్తపండు గుజ్జు దాంట్లో కలుపు. ఇప్పుడు ఓ సెంచా ఉప్పు వెయ్యి. మళ్ళీ ఓ సారి తిప్పు మిక్సీలో పేస్టులా అయ్యిందా లేదా సూడు. కొంచెం గట్టిగా ఐతే ఓ పావులో సగం గళాసు నీళ్ళు పోసి ఇంకోసారి మిక్సింగ్ సేయి.
ఇప్పుడు మొత్తం కీరా దోస్కాయ ముక్కలేసి జస్ట్ ఒక్కసారి అంటే ఒకే ఒక్కసారి మిక్సిలోని బిల్లేడు తిరిగేలా వేసి మిక్సిని అపేసి గిన్నెలోకి మార్చుకో కొత్తిమీర పైన జల్లు.
లాస్టుపేరా అర్ధం కాలేదు కదూ!
మరోమారు సూజ్దాం - అన్నీ ముక్కలు ఒక్కసారి తిప్పుతే కొన్ని నలుగుతై, ఆ చింతపండు మిర్చి మిశ్రమం బాగా పట్టుద్దని. మరి ముక్కలు ఎక్కువున్నై, అన్ని మిక్సీలో పట్టవూ అంటే, పట్టినన్నే వెయ్యి. మిగతావి మిక్సీలోంచి దింపుకున్యాక కలుపు బాగా.
ఉప్పు సెంచా చాలా? రుచికి తగ్గట్టుగా వేస్కో గురూ
మిక్సీ లేకపోతే ఏంజేయ్యలే?
ఇంటి ఓనర్ని అడగాలే. లేకుంటే పక్కింటోళ్ళను అడగాలే.