Wednesday, August 7, 2013

అల్లం రసం

చారుకాసే గిన్నెలో
ఓ సెంచా నెయ్యివేసి పోపుప్వెట్టాలంట అంటే?
నెయ్యికాగంగనే జిలకర ఆవాలు కరివేపాకు వేసి చిటపటలాడంగనే ఇంగువ కుమ్మి, దాంట్లోనే ఓ రెండు పండుటమాటాలు పిసికేసి నీళ్ళు పోసి, రుచికి కావాల్సినంత సింతపండు నీళ్ళలో నానబెట్టి పిసికి రసం పోస్కోచ్చు లేక ఆపాట సింతపండు వేస్కోచ్చు, పసుపు వేసి, ఓ రెండు వెల్లుల్లి కుక్కి పొట్టుతీసి వేసి, ఓ ఐదురూపాయిబిళ్ళంత అల్లం నలగ్గొట్టి వేసి కొంచెం మిరయాల పొడి వేసి, సివరాకర్న రసంపొడి కావాల్సినంత వేసి, కొందరు ఓ చెంచా పందార వేస్తారు, కొందరు బెల్లం ముక్క వేయచ్చు వాళ్ళ ఇష్టాలను బట్టి. ఇక మరగనీయటం, బాగా మరిగినాక కొత్తిమీర వేసి కుమ్ముకోటం. మిరయాలు ఎక్కువేస్తే ఘాటుగా ఉంటుంది.